Tin tức

Quẳng gánh lo rượu bia để... vui Tết

Người Việt Nam vẫn thường nói ‘vui như Tết’ bởi Tết luôn gắn liền với những bữa tiệc tưng bừng. Tuy nhiên, nhập tiệc liên tục và uống nhiều rượu bia chính là nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Sau đây là một số “bí quyết” giúp bạn bảo toàn sức khỏe để vừa vui, vừa thoải mái, tươi tỉnh sau dịp Tết.

Giải rượu bằng trái cây

Mỗi khi ‘quá chén’, cơ thể bạn sẽ mất đi một lượng lớn nước cơ thể, vitamin, kali và cần bổ sung ngay. Những loại quả chua như xoài, cam, bưởi, … vẫn luôn là chiêu ‘kinh điển’ nhất bởi lượng vitamin C dồi dào, tính mát, vị chua ngọt, có công dụng giải rượu.

Đồng thời, những loại trái cây giàu kali sẽ khiến bạn giải rượu càng nhanh, điển hình là chuối. Được biết chuối xay được trộn chung với sữa và mật ong sẽ giúp bạn ‘cải thiện tình hình’ càng nhanh chóng.

Uống trà nóng hoặc gừng tươi

Trà nóng với hợp chất oxy chống oxy hoá có trong trà giúp loại bỏ các độc tố tác hại từ rượu bia khỏi cơ thể, và chất axit tanin giúp hạn chế sự hoạt động của cồn.

Bằng cách khác, uống gừng tươi băm nhuyễn pha cùng nước nóng sẽ giúp máu lưu thông và hóa giải chất cồn trong cơ thể. Nếu uống ngay sau tiệc sẽ giúp hóa giải nhanh lượng cồn trong cơ thể, tránh được cảm giác đói vì dạ dày bị kích thích tiết acid và khô họng do bị mất nước và khoáng. Nếu uống trước bữa tiệc, bạn sẽ ‘trụ vững’ hơn bởi cơ thể đã được trang bị đầy đủ các chất ‘miễn nhiễm’.

Bù nước cho cơ thể

Khi cơ thể mất nước (còn gọi là nước trong cơ thể) do chất cồn trong rượu bia, bạn còn thất thoát đi một lượng đáng kể các ion và chất điện giải như Na+, Cl-, K+, Mg2+... cần được bù đắp ngay và luôn.

Do đó, cần chọn nước bổ sung ion có thành phần tương tự nước trong cơ thể cùng với hàm lượng carborhydrate phù hợp giúp thẩm thấu vào cơ thể và giúp bù nước nhanh hơn, từ đó phục hồi sức khỏe bởi thân nhiệt được ổn định, vận chuyển oxy, dưỡng chất đến các tế bào, giúp giảm tác dụng xấu đến gan, thận, …

Bạn cũng chú ý lựa chọn sản phẩm của các công ty uy tín với tiêu chí 4 “không” - không chứa ga và cafein, không chất bảo quản, không chất tạo màu, không đường hóa học.

Tin cùng chuyên mục
  • Mồng tơi không chỉ ăn cho mát
  • Tại sao ăn mì ăn liền hàng ngày lại không tốt cho sức khỏe?
  • Cách ăn lẩu mùa đông không béo